TÌM HIỂU VỀ THỊ TRƯỜNG THAN SHISA

SHISA LÀ GÌ ?

Shisha là loại thuốc lào của người Ả rập, đã có từ hơn 600 năm lịch sử. Shisha với cách hút độc đáo khi được hút bằng điếu có lọc qua nước cùng với hương vị đủ loại đã khiến cho hàng triệu người trên khắp thế giới ngây ngất. Tại thị trường Trung Đông, Đông Âu thì Shisa là một loại thuốc hút phổ biến không thể thiếu của mọi người – theo thống kê trung bình 1 người trung đông tiêu thụ 0,5Kg than shisa 1 ngày ( tương đương 3 bình shisa). Việt Nam chúng ta nhiều năm trở lại đây cũng đã xuất hiện trào lưu hút shisha, đặc biệt là giới trẻ.

Cấu tạo bình hút shisa

THAN SHISA BAO GỒM NHỮNG LOẠI NÀO ?

Do lượng tiêu thụ than shisa lớn như vậy nên người Trung Đông rất quan tâm đến vật liệu để đốt cháy thuốc là than Shisa. Thị trường than shisa hiện tại đang bao gồm những loại sau:

1.Than mùn cưa được ép với chất kết dính tạo thành viên than. Than loại này mồi nhanh, khi cháy do là mùn cưa nên thời gian cháy nhanh, nhiệt trị không cao nên sẽ không thể lên hết hương vị của thuốc Shisa. Tỉ lệ tro cao nên khi hút sẽ phải thường xuyên gạt tro để có đủ nhiệt cho thuốc đốt.

Than shisa mùn cưa

2. Than Shisa cháy nhanh là loại than phổ thông trên thị trường bây giờ. Được ép từ mùn cưa và các chất gây cháy nhanh như lưu huỳnh, magie. Than này dễ mồi nhưng hút rất có hại cho người sử dụng do khói lưu huỳnh và magie. Thời gian cháy nhanh, một buổi đi chơi 2-3 tiếng sẽ phải thay 4-6 lần. Tương tự như than shisa mùn cưa – Tỉ lệ tro cao nên khi hút sẽ phải thường xuyên gạt tro để có đủ nhiệt cho thuốc đốt.

Than shisa cháy nhanh

3. Than shisa làm từ gáo dừa là loại than đang được sử dụng phổ biến tại thị trường Trung Đông, Đông Âu, UK, Đức. Được làm 100% từ than gáo dừa kết hợp với 1 lượng rất nhỏ phụ gia kết dính tự nhiên, không gây chất độc khi đốt cháy. Vì vậy sản phẩm khi đốt lên sẽ không có mùi, nhiệt lượng cao, thời gian cháy lâu, tro để lại là dạng vảy vì vậy không làm cản trở nhiệt khi đốt. Thời gian cháy lên đến 2-3h do đó 1 buổi đi chơi chỉ cần đốt 1 lần là đủ. Than có thành phần 100% tự nhiên do đó khi hút sẽ không gây nóng cổ, nhiệt lượng cao sẽ giúp thuốc shisa lên mùi vị tốt nhất. Tuy nhiên do không lẫn tạp chất nên Than Shisa từ gáo dừa sẽ có thời gian mồi lâu hơn, từ 3-5 phút.

Than shisa gáo dừa
Than shisa gáo dừa

TẠI SAO THAN HÚT SHISHA PHẢI TUYỆT ĐỐI SẠCH?

Chất lượng của than đốt shisha rất quan trọng bởi khói than có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và sức khỏe của người tiêu dùng. Nguyên do là vì trong quá trình hút, than shisha là chất đốt để sấy thuốc tạo khói qua ống dẫn xuống dưới đế bình sau đó tiếp tục được lọc qua nước và người sử dụng sẽ hút khói đó.

Than shisha đòi hỏi cao hơn về độ an toàn và sạch do khi sử dụng, con người tiếp xúc trực tiếp với khói than. Than shisha chất lượng trải qua một quá trình bào chế cũng như sản xuất trong kỹ thuật nghiêm ngặt. Một sản phẩm than shisha thành phẩm chất lượng và an toàn phải đảm bảo được các yêu cầu về hàm lượng chất hóa học, đồng thời không phát sinh các loại khí độc khi đốt than lên. Phần bụi tro phải sạch và không chứa lưu huỳnh.

KẾT LUẬN

Hy vọng qua bài viết này những người thường xuyên hút Shisa hoặc có dịp đi chơi với bạn bè sử dụng shisa có thể hiểu hơn về than hút shisa và có thể lựa chọn cho mình loại tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button